SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CO2 SIÊU TỚI HẠN CHIẾT XUẤT NUTRACEUTICALS

14-03-2017 13:13:04

Nutraceutical là thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ các nguồn thực phẩm có lợi ích về sức khoẻ ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản được tìm thấy trong thực phẩm.

Định nghĩa

 

Nutraceuticals là một thuật ngữ chung được sử dụng rộng rãi để mô tả bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ các nguồn thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe ngoài các giá trị cơ bản về dinh dưỡng trong thực phẩm. Chúng có thể được coi là một liệu pháp sinh học không-cụ thể (non-specific biological therapies) được dùng để thúc đẩy tình trạng sức khỏe chung, các triệu chứng kiểm soát của cơ thể và ngăn chặn các quá trình ác tính.

Nutraceutical là thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ các nguồn thực phẩm có lợi ích về sức khoẻ ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng có thể được sử dụng để thúc đẩy sức khoẻ tổng thể, kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các quá trình bệnh.

Nutraceutical bao gồm: Thực phẩm bổ sung, Thực phẩm chức năng, Thực phẩm cận dược, Thực phẩm dược-nông trại….

Nutraceuticals và chiết xuất CO2 siêu tới hạn

Nhiều nutraceuticals hiện nay được phân lập từ các sản phẩm tự nhiên bằng cách chưng cất bằng hơi nước hoặc chiết xuất với dung môi hữu cơ. Chưng cất bằng hơi được thực hiện ở nhiệt độ cao và kết quả là sự phân hủy nhiệt của nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Chiết xuất nutraceuticals với các dung môi hữu cơ như hexane, methanol hoặc methylene chloride có thể để lại dư lượng dung môi độc hại trong chiết xuất nutraceutical.

So với các phương pháp chiết xuất truyền thống, chiết xuất CO2 tự nhiên siêu tới hạn có nhiều lợi ích và thường được công nhận là an toàn (GRAS). Chiết xuất CO2 siêu tới hạn giúp loại bỏ sự tiếp xúc của sản phẩm tự nhiên với oxy trong quá trình làm giảm quá trình oxy hóa các hợp chất nhạy cảm có hoạt tính sinh học. Nó được chiết xuất ở nhiệt độ thấp không làm thúc đẩy sự phân hủy do nhiệt của các hợp chất nutraceutriction nhạy cảm. Ngoài ra, khi chiết xuất CO2 siêu tới hạn bị giảm áp lực ( bay hơi CO2) thì không còn dư lượng độc hại nào tồn tại trong chiết xuất nutraceutical.

CO2 siêu tới hạn đã được sử dụng để trích ly hàng ngàn Nutraceuticals từ: các loại hạt, ngũ cốc, rau, dầu cá, tảo, các loại thảo mộc, gia vị, củ, quả…

Một số nutraceutical được chiết xuất từ  CO2 siêu tới hạn bao gồm: Axit béo đa chức không bão hòa , squalen, sterol, tocopherols, carotenoid, EPA. DHA, vitamin A, bột màu, nhựa dầu, chất chống oxy hoá, hợp chất phenolic, terpenoid, vitamin E, tinh dầu, astaxanthin và nhiều hợp chất triglyceride.

Hãng Applied Separations có cam kết về việc thúc đẩy công nghệ chiết xuất siêu tới hạn và đã làm việc với các công ty trên khắp thế giới để kết hợp SCF vào các quy trình của họ. Nhờ có đội ngũ  R & D hàng đầu, các kỹ sư trong nhà và cách tiếp cận có tính thẩm mỹ, chúng tôi đang nỗ lực để phát triển và tăng cường ứng dụng công nghệ xanh này trong nhiều ngành công nghiệp không ngờ đến.


Bình luận
COPYRIGHT BY CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ SECOVINA
Design by 1Onnet